Bánh bông lan có lẽ là loại bánh cơ bản nhất mà mọi người sẽ bắt đầu khi tập làm bánh. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan từ Thichlambanh.com sẽ giúp các bạn có được những chiếc bánh mềm xốp, thơm ngon.
Công thức phù hợp với khuôn bánh 14x16cm.
Nguyên liệu:
60gr bột mì đa dụng
25gr dầu ăn
25gr sữa tươi không đường
60gr đường
¼ muỗng cà phê muối
1 muỗng café bột nổi
3 quả trứng
Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng (Thichlambanh.com sử dụng lò nướng đối lưu)
Đập 3 quả trứng vào tô trộn bột
Dùng máy đánh tốc độ thấp đến khi nổi bọt khí to, sau đó cho vào 60gr đường và đánh tốc độ cao đến khi bọt khí nhỏ lại. Nên chia đường cho vào 2 lần. Đánh đến khi bọt nhỏ mịn là được.
Trộn 60gr bột mì, ¼ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột nở.
Trộn 25gr dầu ăn và 25gr sữa tươi.
Rây hỗn hợp bột vào tô trứng, tiếp tục cho hỗn hợp dầu ăn và sữa tươi vào. Bạn nên chia bột, cũng như hỗn hợp dầu ăn và sữa vào thành 2 lần, như vậy sẽ dễ đảo hơn, tránh bột bị vón cục.
Khi đảo bột dùng phới vét bột từ bên dưới hất lên trên và đảo lại một cách nhẹ nhàng, làm theo một chiều để tránh bọt khí bị vỡ hết, bánh sẽ không nở như mong muốn.
Bật lò trước ở nhiệt độ 150 độ trong 15 phút.
Dùng khuôn đáy rời 14x16cm lót giấy nến sẵn, đổ bột vào khuôn. Bạn có thể dùng khuôn lớn hơn cũng được, miễn sao lượng bột đổ vào khuôn không quá ¾ độ cao của khuôn vì khi nướng bánh sẽ nở ra rất nhiều.
Sau khi đổ bột vào khuôn, đập nhẹ khuôn xuống mặt bàn để dàn đều bột và làm vỡ các bọt khí.
Nướng ở nhiệt độ 150 độ trong 20 phút, 2 lửa trên dưới, rãnh thứ 2 từ dưới lên.
Nướng lần 2 ở nhiệt độ 130 độ trong 10 phút.
Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội hẳn mới lấy bánh ra khỏi khuôn.
Lưu ý: vì mỗi lò nướng sẽ khác nhau nên bạn hãy tùy chỉnh theo lò nướng mình đang sử dụng. Có thể lấy bánh ra kiểm tra, thấy bề mặt bánh vàng đều, xuyên que tăm vào bánh thấy khô ráo không dính bột lên que tăm là bánh đã chín. Nếu chưa đạt thì nướng thêm vài phút.
Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu:
Sau khi trộn bột như trên và cho vào khuôn, đặt khuôn bánh vào khay của nồi chiên không dầu, chỉnh nhiệt độ 150 độ C và nướng trong vòng 40 phút.
Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơn điện:
Cho bột vào lòng nồi cơm điện, một số nồi cơm điện hiện đại có chế độ nướng bánh thì bạn chọn chế độ này. Với nồi cơm điện thông thường thì nhấn nút nấu, để nồi tự nấu đến khi bật sang nút giữ ấm thì bật lại nút nấu lần nữa, sau đó chuyển về chế độ giữ ấm thì để trong vòng khoảng 20 phút. Trong suốt quá trình này không mở nắp nồi cơm ra vì như vậy sẽ làm thoát nhiệt khiến bánh bị xẹp.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng bột mì đơn giản từ Thích Làm Bánh. Chúc mọi người có những chiếc bánh mềm xốp ngay tại nhà.
Hệ thống cửa hàng:
CN Trường Chinh : 293 Trường Chinh, Phường 14, Quận Tân Bình, Tp HCM
Hotline / Zalo : 0906 352 795
CN Ngô Quyền : 92A Ngô Quyền, Phường 5, Quận 10, Tp HCM
Hotline / Zalo : 0932 151 911
Chia sẻ công thức làm bánh, review bộ dụng cụ làm bánh:
Youtube: https://www.youtube.com/@thichlambanh
Tiktok: https://www.tiktok.com/@thichlambanh.com
Group hướng dẫn làm bánh miễn phí: https://www.facebook.com/groups/thichlambanh